Theo kinh nghiệm được nhiều du học sinh chia sẻ thì thời gian tự học hợp lý nhất là khoảng 20 giờ mỗi tuần, còn lại là để dành cho những hoạt động xã hội, giải trí, làm thêm hoặc trau dồi những kiến thức khác. 20 giờ/tuần nghe thì có vẻ nhiều, nhưng nếu sinh viên không sắp xếp hợp lý thì khó có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Nếu bạn đang tham gia học tập tại môi trường giáo dục nước ngoài để nâng cao trình độ chuyên môn, nắm giữ chiếc vé đến với sự nghiệp tương lai rực rỡ thì nên áp dụng phương pháp sau để có thể chinh phục những mục tiêu đã đề ra:

Nên học tập thông minh chứ không đơn thuần là chăm chỉ

“Cần cù bù thông minh” là câu tục ngữ vô cùng quen thuộc nói lên tầm quan trọng của sự chăm chỉ, nhưng liệu có phải chỉ “cần cù” là đủ? Không thiếu những du học sinh cần mẫn học tập nhưng kết quả đạt được không hề xứng đáng với công sức đã bỏ ra. Có rất nhiều nguyên nhân, một trong số đó là khi tham gia học tập tại nước ngoài, các em không phải chỉ “học” lý thuyết trong sách là đủ mà còn phải thực tập, tham gia những hoạt động để rèn luyện những kĩ năng mềm cần thiết cho công việc tương lai. Vì vậy, hãy nên chuẩn bị cho mình phương pháp học tập hiệu quả, chứ không đơn thuần trông chờ vào sự chăm chỉ.

Hãy học tập có phương pháp khoa học cứ đừng trông chờ vào sự cần cù

 

Thời gian học tập hiệu quả nhất là khoảng từ 2 đến 2 tiếng rưỡi mỗi ngày, khoảng 45 phút thì giải lao một lần để não bộ nghỉ ngơi. Lúc này, sinh viên sẽ cảm thấy hứng thú hơn và tiếp thu tốt hơn rất nhiều so với việc học liên tục mấy tiếng đồng hồ. Đừng ỷ y vào sức trẻ mà không chú ý đến thời gian học, các em nên hạn chế thức khuya, nếu có thể hãy học vào trước 10g tối. Bên cạnh đó, sinh viên cũng nên cố gắng “giải quyết” bài tập của từng ngày để có thể đầu tư tốt hơn cho nội dung đặc biệt là các bài luận chuyên ngành. Việc học không phải chỉ diễn ra khi ngồi vào bàn, vì vậy, hãy sắp xếp thời gian hợp lý để có thể trau dồi thêm những kiến thức, kĩ năng khác. Khi đi du học, các em đã sở hữu được cơ hội nâng tầm trình độ chuyên môn và tầm vóc sự nghiệp tương lai, vì vậy nên tận dụng tốt thời gian để học tập hiệu quả!

Lên kế hoạch chi tiết cho mỗi ngày

Mỗi ngày, sinh viên nên có một danh sách của những việc cần phải làm. Ưu tiên nhất cho việc học và phân bổ thời gian một cách thích hợp để có thể học tập tốt nhất có thể. Việc lập kế hoạch sẽ giúp các em biết được cần phải chú tâm giải quyết việc nào trước, không bị rối rắm và rơi vào tình trạng căng thẳng quá độ. Cuối tuần, hãy thư giãn và tự thưởng cho bản thân bằng một vài hoạt động lý thú để có thư giãn, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước khi chinh phục những mục tiêu tiếp theo.

Tự thưởng cho bản thân bằng một chuyến đi ngắn để làm động lực chinh phục những mục tiêu mới

 

Kiểm soát mọi thứ

Bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo trước khi tự học. Bắt đầu bằng việc thiết lập sự yên tĩnh cần thiết, tất cả những đầu sách, tài liệu bạn cần học hay tham khảo nên sẵn sàng trên bàn. Sau đó hãy tập trung tuyệt đối, tắt hết những thông báo trên điện thoại (không cần phải tắt máy để đề phòng trường hợp khẩn cấp). Thực tế đã chứng minh, các thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng…là tác nhân số 1 gây phân tâm trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, đừng để điện thoại ở chế độ bật thông báo để tránh gây sự xao lãng, hãy nhớ rằng một giờ học tập trung sẽ hiệu quả hơn 3 giờ vừa học vừa làm những việc khác. Các em nên kiểm tra email hay các thông báo trên smartphone tách riêng khỏi thời gian học.

Điện thoại sẽ dễ làm bạn xao nhãng việc học

 

Tận dụng “thời gian chết”

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta đều có những “thời gian chết”, dễ nhận thấy là khi xếp hàng mua đồ hoặc khi di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng. Nếu sinh viên biết cách tận dụng thì đây chính là khoảng thời gian hiệu quả để học tập thêm. Sinh viên có thể  đọc sách chuyên ngành hoặc xem trước bài trước khi vào lớp để có sự tiếp thu tốt hơn. Các em cũng có thể mang theo những cuốn sách về văn hóa, lịch sử của đất nước mình đang theo học để có thêm những hiểu biết cơ bản, phục vụ tốt hơn cho cuộc sống du học. Với những sinh viên các khóa dự bị tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha thì có thể thu sẵn những đoạn đối thoại, đoạn văn, bài nhạc hay bằng những ngôn ngữ này để luyện nghe. Thời gian vốn đã rất quý giá, chính vì vậy đừng để nó trôi qua một cách lãng phí nhé!

Hãy luôn tận dụng “thời gian chết” để học tập

 

Khi gặp khó khăn thì đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ

Tự lập là tốt, nhưng điều này không có nghĩa là sinh viên phải đơn độc đối mặt mọi thứ hoặc gồng mình làm những điều quá sức với bản thân. Các em cần phải hiểu khả năng của mình tới đâu để có thể gây dựng mạng lưới mối quan hệ xung quanh chứ đừng cứ mãi “tự kỉ” trong thế giới riêng. Khi bắt đầu nhận thấy có mọi thứ có xu hướng vượt khỏi tầm kiểm soát thì hãy tìm kiếm lời khuyên đúng đắn từ gia đình, bạn bè, anh chị du học sinh đi trước hoặc các cố vấn trong trường. Đừng quá tự tin để khiến bản thân phải đuối sức trên chặng đường đua khốc liệt. Điều thiếu nhất của những người trẻ chính là kinh ngiệm, vì vậy lời khuyên từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp các em rất nhiều.

Khi mọi thứ vuột khỏi tầm kiểm soát thì hãy tìm kiếm lời khuyên đúng đắn

 

Nguồn: studylink.com

Để biết thêm những kinh nghiệm du học bổ ích khác, vui lòng Đăng kí TẠI ĐÂY!