Tiếp nối kì 1, bài viết tiếp tục chia sẻ những công việc bán thời gian an toàn và phù hợp cho du học sinh để giúp các em có được sự lựa chọn đúng đắn để trang trải cho cuộc sống và gặt hái thêm nhiều kiến thức xã hội quý giá.

Tại mỗi quốc gia, sẽ có nhiều công việc khác nhau dành cho du học sinh, một trong số đó là:

Các Trung tâm Chăm sóc Khách hàng qua Điện thoại

Một số sinh viên quốc tế sẽ tìm kiếm việc làm ở các Trung tâm Chăm sóc Khách hàng qua Điện thoại. Đây là một sự lựa chọn tốt cho những ai giỏi giao tiếp, thân thiện và khao khát được phát triển kĩ năng ngôn ngữ. Không giống như nhiều công việc bán thời gian khác dành cho du học sinh, Trung tâm Chăm sóc Khách hàng qua Điện thoại trả lương khá cao, giúp các em có thêm động lực để cố gắng. Bên cạnh đó, công việc ở các Trung tâm Chăm sóc Khách hàng qua Điện thoại không yêu cầu nhiều về thể lực vì thế sẽ rất thích hợp nếu như bạn muốn làm việc trong môi trường văn phòng.

Tuy nhiên, các trung tâm này thường sẽ đòi hỏi rất nhiều yêu cầu. Bạn cần phải sở hữu những kĩ năng giao tiếp tốt, ít nhất là phải trên mức trung bình khá. Bên cạnh đó, sự luân chuyển liên tục của vị trí công việc cũng là một thử thách lớn, đặc biệt đối với những sinh viên chậm thích ứng. Không những vậy, bạn cũng cần phải có sự hiểu biết rõ ràng về sản phẩm, dịch vụ và mục đích làm việc của công ty để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thực tập sinh

Bạn có thể tìm kiếm một vị trí thực tập tại một công ty liên quan đến lĩnh vực đang theo học. Trở thành một thực tập sinh sẽ mang đến rất nhiều kinh nghiệm cần thiết và mở ra nhiều cơ hội việc làm thú vị cho sinh viên. Tùy thuộc vào quốc gia và chuyên ngành đang theo đuổi mà bạn có thể được nhận vào làm chính thức khi bạn tốt nghiệp, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Trong bất kì trường hợp nào, công việc này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều trải nghiệm nghiệp vụ quý giá nên hãy cố gắng tích lũy những điều cần thiết trong công việc tương lai. Về vấn đề lương, bạn nên thỏa thuận rõ ràng trước với nhà tuyển dụng để chắc chắn có thể yên tâm làm việc và học hỏi kinh nghiệm.

Một điều sinh viên phải luôn ghi nhớ rằng khởi đầu của thực tập thường sẽ rất buồn tẻ, có thể bạn sẽ phải bưng café hoặc những công việc đơn điệu khác mà không ai muốn làm…tùy vào chuyên ngành, lĩnh vực mà sẽ có nhiều điều không tên khác bạn phải chú ý. Lúc này, có thể bạn sẽ nản lòng nhưng đừng vội từ bỏ vì tuy  không được có cơ hội thực hành những kiến thức được học thì bạn cũng có thể quan sát mọi người, đặc biệt là những chuyên viên có kinh nghiệm làm việc và học hỏi từ họ, những điều này không bao giờ được tìm thấy trong sách vở hay trường học. Do đó, rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn việc thực tập để trang trải thêm cho cuộc sống và có thể gặt hái thêm nhiều kinh nghiệm quý giá cho sự nghiệp sau này.

Tình nguyện viên

 Có rất nhiều cơ hội việc làm tình nguyện viên dành cho sinh viên quốc tế , nơi các em có thể gặt hái được những kinh nghiệm xã hội bổ ích và gặp gỡ những con người mới. Không dừng lại ở đó, việc này cũng làm cho CV của bạn trở nên ấn tượng hơn rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm thêm để có thêm thu nhập thì đây không phải là công việc lý tưởng dành vì tình nguyện viên không được trả lương. Công việc này không thể giúp bạn chi trả cho những vấn đề phát sinh hoặc tiết kiệm một khoản tiền nào đó. Đây là sự lựa chọn cho những ai làm việc không phải để kiếm thêm tài chính hoặc cho những ai có thể kết hợp được giữa công việc này với các công việc được trả lương khác.

Danh sách này không thực sự đầy đủ, do đó không cần phải quá băn khoăn nếu bạn tìm thấy được một cơ hội công việc khác khi đang học tập tại nước ngoài. Để học tập tốt ở môi trường mới,  bạn nên mở rộng lối tư duy để có được những cơ hội và kinh nghiệm – những thứ bạn không thể nào có được nếu chỉ ở học ở nhà.

Nguồn: studylink.com