Khi đi du học, bạn sẽ biết rằng một công việc bán thời gian có thể thực sự giúp chi trả được những chi phí phát sinh hoặc những hoạt động giải trí du dịch nằm ngoài dự tính ngân sách của bạn.

Nếu bạn suy nghĩ về vấn đề làm thêm khi du học, bạn sẽ không cô đơn vì có nhiều du học sinh cũng đang tìm kiếm những công việc thích hợp trong khi đang học tập tại các trường. Khi tìm kiếm một công việc phù hợp, điều quan trọng là nắm được những điều cần thiết như luật của đất nước bạn đang theo học. Các quốc gia khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về điều kiện cần thiết cho du học sinh có thể làm việc bán thời gian được, vì vậy cần phải kỹ lưỡng trong việc kiểm tra chúng trước khi ứng tuyển công việc. Một điều quan trọng khác nữa là bạn cần phải cân nhắc giữa công việc, chương trình học và cuộc sống cá nhân- việc làm thêm này nên đừng ảnh hưởng đến việc học.

Một công việc đạt yêu cầu cho sinh viên quốc tế cần:

  • Phù hợp với cuộc sống hiện tại (công việc bán thời gian cần phải linh hoạt và dành đủ thời gian cho việc học của bạn)
  • Có khả năng tăng cường thêm kĩ năng về ngôn ngữ (rất cần thiết cho sinh viên quốc tế – những người không phải là dân địa phương)
  • Giúp cho sinh viên hoàn nhập nhanh chóng với nền văn hóa và gặp gỡ thêm nhiều bạn bè
  • Lý tưởng hơn nữa là có thể mang đến những kinh nghiệm làm việc quý giá và mở ra cơ hội sự nghiệp trong tương lai

Bạn có thể đã có những ý tưởng về việc mình muốn làm, còn nếu không tìm có thể ghé vào danh sách những công việc được xem là tốt nhất cho sinh viên quốc tế dưới đây:

Làm việc tại trường Đại học

Làm việc tại khu học xá là một trong những sự lựa chọn phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế. Tại một số quốc gia như Mỹ, thì đây là công việc duy nhất dành cho du học sinh. Có rất nhiều vị trí khác nhau khi làm thêm tại các trường đại học từ căn tin đến trung tâm máy tính. Một cơ hội việc làm khác là làm việc tại các tổ chức sinh viên. Đây là cơ hội tuyệt vời để tham gia vào các cộng đồng sinh viên tại trường. Tùy thuộc vào tổ chức và sứ mệnh của họ, bạn có thể giúp đỡ các du học sinh khác và làm cho những trải nghiệm họ khi học tại trường được thú vị hơn.

Là một sinh viên quốc tế, làm việc tại khu học xá sẽ giúp bạn gặp gỡ những con người mới, cải thiện khả năng ngôn ngữ và mang đến những kinh nghiệm quý giá. Bạn sẽ có nhiều thời gian cho bạn bè tại trường hơn.

Một nhược điểm của công việc này đó là mức lương được trả thường sẽ rất cạnh tranh. Có nhiều sinh viên quốc tế và bản xứ mong muốn nhận được công việc này trong quá trình học tập, nghiên cứu vì vậy điều bạn cần chuẩn bị là phải thực sự đầu tư cho cuộc phỏng vấn và thể hiện sự nhiệt tình ngay cả trong những công việc không phải là đặc biệt thú vị.

Nhà hàng và quán bar

Có rất nhiều công việc có thể được tuyển tại các quán bar, nhà hàng và tiệm cà phê ở các thành phố và thị trấn, điều này sẽ là con đường dễ dàng nhất cho bạn tìm kiếm công việc. Các nhà hàng thường luôn tuyển người vì vậy bạn có thể sẽ tìm được công việc phù hợp một cách dễ dàng. Bạn có thể làm ở vị trí bồi bàn , nhân viên bar hoặc các công việc trong nhà bếp, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kĩ năng của bản thân.

Loại hình công việc này có thể mang đến kĩ năng giao tiếp tốt nhưng thường sẽ không có yêu cầu chính thức khi đề cập đến kinh nghiệm công việc. Điều này có nghĩa bạn có thể tìm được việc ở nhà hàng – nơi được xem là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên quốc tế. Cơ hội công việc này sẽ học xây dựng được các kĩ năng về con người, cải thiện khả năng ngôn ngữ và gặp gỡ những người bạn mới.

Trở ngại lớn nhất để làm việc tại một nhà hàng đó là thời gian bởi vì hầu hết nhà hàng làm việc đều vào buổi chiều tối. Điều này có thể sẽ làm bạn rất kiệt sức đặc biệt là khi bạn có nhiều tiết học/hội thảo vào sáng sớm. Thỉnh thoảng, ca tối có thể chen ngang làm ảnh hưởng đến việc học. Đây là một vài điều bạn nên nghĩ tới khi cân nhắc về việc làm ở nhà hàng hoặc quán bar.

Cùng tìm hiểu những công việc bán thời gian dành cho du học sinh khác tại những kì sau nhé!

Nguồn: studylink.com